ไม่อยากนับเงินในกระปุกหยอดเงินไปเลื่อยๆแบบนี้จะดีหรือป่าวครับ มีหลายคนนะครับที่ไม่อยากนับเงินแต่อยากหยอดๆ ๆ จนลืมไปเลย แล้วหนึ่งปีค่อยมาดูว่าในกระปุกมีเท่าไหร่ แบบนี้จะดีไหม   จริงๆ ผมก็ต้องบอกว่าไม่ได้มีอะไรผิด และก็ไม่ได้มีอะไรถูก คุณสามารถออมยังไงก็ได้ขอให้คุณออมเถอะครับ แต่ว่าวันนี้ ผมจะมาบอก 4 เหตุผลนะครับว่า ทำไมคุณจะต้องนับเงินออมในกระปุกทุกสิ้นเดือนครับผม

1.คือการออมคุณควรจะมีเป้าหมายครับ และในเมื่อคุณมีเป้าหมายในการออมแล้วคุณไม่ได้นับในทุกๆเดือน คุณก็จะรู้สึกว่า เฮ้ยเมื่อไหร่ฉันจะถึงเป้าหมายและเมื่อคุณออมไปเรื่อย ๆ ๆ ๆ จนคุณไม่รู้ว่าเมื่อไหร่คุณจะถึงเป้าหมายสักที คุณก็จะเลิกออมครับ เปรียบเสมือนการเดินทางโดยที่คุณไม่รู้เลยว่าตอนนี้คุณถึงจุดไหนแล้ว คุณไม่สามารถคาดการหรือคำนวนได้เลยว่า อีกกี่วัน อักกี่เดือน อักกี่ปี คุณใกล้จะถึงเป้าหมายเเล้วหรือยัง นี้คือเหตุผลข้อแรกว่าทำคุณจะต้องนับเงินในการออมทุกครั้งก็เพื่อที่จะได้รู้ว่า ระยะการออมตอนนี้กับเป้าหมายที่คุณวางไว้มันใกล้ถึงแล้วหรือยังครับ

  1. การนับเงินในกระปุกออมสินของคุณทุกเดือนนะครับ เป็นการตอกย้ำสิ่งที่คุณโฟกัสในทุกๆเดือนๆครับ คุณโฟกัสสิ่งไหนสิ่งนั้นก็จะขยาย คุณโฟกัสการออม เรื่องการออมก็จะต้องขยาย ทุกๆเดือนเนี่ยคุณจะลุ้นมากเลยว่า อย่างเดือนนี้คุณหยอดได้เท่าไหร่ บองคนอาจจะหยอดเท่ากัน 10 บาท ทุกๆวัน บางคน อาจจะ 10 บาท บ้าง 15 บาท บ้าง หรือมีเศษเท่าไหร่คุณก็หยอดไปบ้าง ในช่วงท้ายเดือนนะครับมันจะทำให้สมองหรือจิตใต้สำนึกของคุณนะครับรู้สึกตื่นเต้น ที่เเคะกระปุกแล้วเอาเงินออกมานับอย่างสนุกสนาน มันจะเป็นการโฟกัสครับว่าคุณกำลังโฟกัสในเรื่องนี้อยู่ ในเรื่องการออม ผมเชื่อนะครับว่า เมื่อคุณนับเงินออมก้อนนี้เเล้ว  คุณก็อยากจะทำเงินออมในเดือนหน้าของคุณออมได้มากขึ้น จริงไหมครับ รี้ละครับคือประโยชน์ ข้อที่ 2 ที่คุณจะต้องนับเงินในกระปุกของคุณทุกเดือน
  2. เพื่อลดการหลีกเลี่ยงการรับรู้เรื่องเงิน ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ หลายท่านนะครับมักหลีกเหลี่ยงการรับรู้เรื่องเงิน เพราะเอาเรื่องเงินไปให้คนอื่นดูแล หรือว่าเวลาที่ไปอยู่ในร้ายค้านะครับ เก็บบิลล์มาคุณมองผ่านๆ แล้วคุณก็จ่ายตังค์ไปเลย โดยที่คุณไม่ได้ตรวจสอบ ผมเชื่อเลยนะครับ่วา คนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ หลายคนยังไม่รู้เลยนะครับว่า เงินในบัญชีแต่ละบัญชีของคุณมีอยู่กี่บาท หลายคนนะครับมีพฤติกรรรมการรับรู้เรื่องเงิน และถ้าคุณยังหลีกเลี่ยงเงินในกระปุกของคุณอีกนะครับ ผมเชื่อว่าคุณจะมีนิสัยการหลีกเลี่ยงการรับรู้เรื่องเงินแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในทุกๆพื้นที่ ผมให้คุณนะครับ นับเงินกระปุกทุกๆสิ้นเดือน เพื่อให้คุณจะได้รู้ว่าเงินของคุณเติบโตไปเท่าไหร่ในเเต่ละเดือน กู้เงินก้อนธนาคาร เพื่อจะขยายวินัยในการรับรู้เรื่องเงินบนพื้นที่อื่นๆของคุณด้วยนะครับ เช่นคุณนะครับจะได้รู้ว่าเงินในบัญชีของคุณมีกี่บาท คุณจะต้องทำเงินในบัญชีอีกเท่าไหร่ ที่จะถึงเป้าหมายที่คุณวางไว้
  3. นี้เป็นหัวใจหลักในการเริ่มต้นการออม นั้นคือคุณจะสามารถวางแผนการลงทุนได้นะครับ การที่คุณรับรู้นะครับว่าเงินของคุณในแต่ละเดือนมีเท่าไหร่ๆ ต่อเดือนๆ มันจะสามารถทำให้คุณ ประมาณการได้นะครับว่า วันนี้ในปีข้างหน้า คุณจะสามารถเก็บเงินได้เท่านี้ และถ้าเกิดคุณเก็บเงินได้ประมาณ ยอดเท่านี้เนี่ย การลงทุนอะไร ที่เหมาะสมกับเงินในการลงทุนประมาณนี้ในปีหน้า จะทำให้คุณสามารถโฟกัสการลงทุน คุณจะได้ไปเรียรนู้การลงทุนั้นๆ เพื่อจะทำให้เมื่อวันนั้นเงินก้อนนั้นมาถึง คุณก็จะสามารถบริหารจัดการการลงทุนได้อย่างมืออาชีพมากขึ้น ครับ