การสร้างรายได้ของคนทุกคนบนโลกใบนี้เนี่ยนะครับ มีเพียงแค่ 2 ประเภทเท่านั้น  ประเภทที่ 1 คือ รายได้แบบ Active income และประเภทที่ 2 คือรายได้แบ Passive income

Active income คืออะไร? ชื่อก็บอกว่าคุณต้องActive ถูกปะ เอาเวลาในชีวิตของคุณ เอาความรู้ความสามารถ เอาทรัพยากรของคุณ ไปแลกเงิน นั้นถูกเรียกว่า Active income.   อันที่ 2 คือ passive income  เขาบอกว่า passive incomeนี้นะครับ อยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำงานหนักเงินก็ไหลเข้ากระเป๋าคุณนะครับ ใครในนี้ก็อยากได้รายได้แบบ passive income มีเงินเข้ากระเป๋ารัวๆ หรือป่าว ผมจะถามคุณว่าคุณเคยทำขายตรงหรือป่าว เชื่อว่าหลายคนคงเคยทำเลยเคยไปฟังเกี่ยวกับเรื่องของการขายตรงมาบ้างแล้ว นั้นทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่า passive income คือการทำงารเสร็จแล้วจบ แล้วอยู่บ้านเฉยๆ เเล้วเงินจะไหลเข้ากระเป๋าคุณ คนไทยส่วนใหญ่ ได้ยินคำว่า passive income มาจากการขายตรงครับ ผมเลยไม่โกรธนะ เวลามีคนบอก passive income ไม่มีอยู่จริง บางคนบอก passive income เป็นไปไม่ได้  เพราะเขาเข้าใจคำว่า passive income ผิดครับ แล้วไม่มีใครรู้เลยครับว่า จริงๆแล้ว Passive income คืออะไร นั่นเพราะเขาตีความให้คำว่า passive income จากการฟังหรือการทำงานแบบขายตรง เขาก็จะหมดหวังกับการหาช่องทางหาโอกาส บางคนโดนหลอกว่าให้ไปซื้อ หุ้นตัวนั้นๆนี้ๆ แต่สุดท้ายก็โดนหลอกให้ไปอยู่กับแชร์ลูกโซ่ เพื่อจะหวังอะไร? นั่นก็คือ Passive income สุดท้ายก็เข็ดหลาบและกลัวคำว่า Passive income ต่อจากนั้นก็ไม่มีการเชื่ออีกเลยว่า Passive income มีอยู่จริง แต่ความจริงของ Passive income ก็คืออะไร ความจริงของ Passive income ก็คือ คุณทำงาน 20% แต่คุณจะได้ 80% ครับ การที่คุณอยู่บ้านเฉยๆ หลังจากทำงานจบ ไม่ว่าจะทำงานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ หรือไม่าจะดูหุ้น ไม่มีทางครับ ไม่มีทางที่คุณจะทำจบแบบเบ็ตเสร็จครับ แล้วระบบการสร้างรายได้มันจะรันระบบของมันเอง ผมกำลังจะบอกคุณว่า ถ้าเกิดใครมาหลอกคุณแล้วบอกว่ามีระบบอัตโนมัติคุณแค่ลงเงินแล้วอยู่บ้านเฉยๆ แล้วคุณจะได้เงินทุกๆเดือน ระวังไว้ก่อนนะครับว่านั้นจะทำให้คุณสูญเงินโดยป่าว Passive income นะครับคือ คุณทำงาน 20% แต่คุณจะได้ 80% ครับ ไม่ใช่ ทำ 0% แล้วจะได้ 100% นี้คือกฏของ 20/80 ครับผม คนทั่วไปที่ทำงานแบบ Active income เข้ามีรายได้ขนาดไหน? เขามีรายได้แบบ ทำ 80 แต่ได้ 20 จริงมะ นั้นคือคุณขายชีวิตให้กับงานของคุณ คุณขายชีวิตและทุมเทให้กับงานที่คุณทำทั้งแบบที่รักและไม่รักแต่แลกกลับมาเพียงแค่เงิน 20% แต่ในโลกของความเป็นที่มีคนต้องการจะหลอกคุณ เขาเอาคำว่า Passive income มาทำให้คุณเข้าใจผิด เพราะฉนั้นนะครับ คนที่เคยเข้าใจผิด ผมอยากให้คุณเข้าใจซะใหม่นะครับ ไม่ว่าคุณจะทำงานขายตรง หรือจะทำงานอสังหาริมทรัพย์ คุณก็ยังต้องทำงาน 20% แต่คุณจะได้รายได้อยู่ 80% ไงครับ

ผมอยากจะฝาก 2 คำนี้ไว้นะครับ 1. Work hard 2. Work smart ถ้าคุณอยากจะเข้าถึง passive income คุณต้อง Work hard และ  Work smart คนบางคนทำงานกี่ปีๆ ๆ ทำงานทุกอย่างทำทุกทางและทำงานหนักหมาก แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จเลย คนส่วนใหญ่นะครับ Work hard อย่างเดียว แต่ไม่เคย Work smart เลยนะครับ มันเลยทำ 80 แล้วได้ 20 ตลอด แต่คนที่ไม่เคย  Work hard มาก่อน แล้วคุณทำเเละหวังว่าคุณทำ 20 แล้วจะได้ 80 นั้นคือคุณฝันครับ  ถ้าเกิดคุณอยากได้รายได้แบบ Passive income แต่ไม่เคยทำงานแบบ  Work hard มาก่อนเลย คุณก็จะไม่มีทางได้รายได้แบบ Passive income 100% ฟันธงครับ เพราะคุณไม่เคยทำงานหนัก จนเจอปัญหากระทั่งจนออกแบบระบบให้มันฉลาดเพื่อให้คุณออกจากปัญหานั้นได้นะครับ ถ้าเกิดว่าคุณอยากทำงานอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นรายได้แบบ Passive income คุณก็จะต้องทำงานให้หนักตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อที่คุณจะไปวางระบบ ให้คุณสามารถมี passive income ของจริงได้